Tham khảo thực đơn cúng giỗ cho người miền Bắc

Thứ tư - 10/04/2024 23:38
Vậy trong những ngày giỗ, người Bắc thường cúng những món ngon nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo các món cúng giỗ miền Bắc trong bài viết dưới đây của Vansu.net
Mục lục

Ngày giỗ của ông bà, tổ tiên hay người thân là dịp để ta tưởng nhớ đến họ. Ở miền Bắc, trong ngày giỗ mọi người thường chuẩn bị mâm cơm cúng người đã khuất, cúng gia tiên của mình. Sau đó tụ họp mọi người để quây quần dùng bữa bên nhau.

Vậy trong những ngày này, người Bắc thường cúng những món ngon nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo các món cúng giỗ miền Bắc trong bài viết dưới đây của Vansu.net

1. Tham khảo thực đơn các món cúng giỗ miền Bắc

5 Thực đơn mà Vansu.net giúp bạn đọc tham khảo

5 Thực đơn mà Vansu.net giúp bạn đọc tham khảo

- Thực đơn số 1:

  • Bánh chưng
  • Thịt gà luộc
  • Canh măng
  • Canh chân giò
  • Miến nấu lòng gà
  • Nem rán
  • Giò lụa
  • Giò tai
  • Nộm đu đủ
  • Tim cật xào thập cẩm
  • Chả quế

- Thực đơn số 2:

  • Thịt gà luộc
  • Rau củ xào thập cẩm
  • Canh ngô non, su su và mọc
  • Nem rán
  • Sườn xào chua ngọt
  • Khoai lang kén
  • Giò lụa
  • Xôi gấc nhân đỗ

- Thực đơn số 3:

  • Thịt gà luộc
  • Thịt bò xào
  • Canh măng nấu chân giò
  • Nem rán ăn kèm bún và rau sống
  • Canh bí nấu mọc
  • Cà ri bò
  • Miến nấu lòng gà
  • Giò tai
  • Ngô bao tử xào
  • Tráng miệng: chè đỗ đen, dưa lê.

Mâm cúng ngày giố của người miền Bắc

Mâm cúng ngày giố của người miền Bắc

- Thực đơn số 4:

  • Bánh chưng
  • Thịt bò xào dứa
  • Tôm xào cần tây
  • Nem rán
  • Mướp đắng nhồi thịt
  • Canh bóng thả
  • Chả quế
  • Canh măng nấu móng giò
  • Giò lụa
  • Phồng tôm rán
  • Thịt lợn luộc
  • Giò tai
  • Thịt đông
  • Xôi gấc
  • Nộm gà xé phay
  • Salad rau củ
  • Xôi ngũ sắc

- Thực đơn số 5:

  • Thịt gà quay
  • Bánh chưng
  • Canh bồ câu hầm hạt sen
  • Nem rán
  • Thịt bò xào nấm, ngô non và đậu hà lan
  • Xôi gấc
  • Canh bóng cuộn
  • Canh măng nấu móng giò

>> Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết: "Cách cắm hoa bàn thờ vào các dịp quan trọng".

2. Những lưu ý khi chuẩn bị thực đơn cúng giỗ miền Bắc

Khi bày biện mâm cúng ở miền Bắc cần lưu ý điều gì?

Khi bày biện mâm cúng ở miền Bắc cần lưu ý điều gì?

Chuẩn bị thực đơn cúng giỗ miền Bắc thì gia chủ nên chọn những món ăn theo từng mùa. Chẳng hạn nếu là mùa hè thì ưu tiên chọn những món ngon thanh mát, và không thể thiếu nộm, đồ luộc,..

Còn mùa đông thì có nhiều sự lựa chọn hơn, nên chọn những món mang hương vị ấm cúng, thức ăn được chế biến nóng hổi.

Thực ra ngày cúng giỗ miền Bắc là để gia đình tụ họp, quây quần và tưởng nhớ về người đã khuất. Vì thế ăn uống gì không quá quan trọng. Hiện nay nhiều gia đình ở miền Bắc thường chuẩn bị một mâm cúng giỗ riêng, có thể là mâm cúng chay. Sau đó về phần gia đình thì có thể ăn mặn nhiều món, đặc biệt là ăn đồ nướng hoặc đồ lẩu.

Thực đơn món ăn tùy thuộc vào sự lựa chọn của gia chủ và sở thích của mọi người. Quý bạn có thể tham khảo các thực đơn ở trên, thêm bớt các món cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

3. Lưu ý khi cúng giỗ ở miền Bắc

Khi chuẩn bị đồ cúng giỗ, người nấu tuyệt nhiên không được thử, nếm mùi vị món ăn trước. Vì người đi trước dạy bảo rằng, việc thử, nếm món ăn trước khi thắp hương tức là sự bất cẩn, thiếu tôn kính với gia tiên, thần linh. Ngay cả rượu cũng không được đưa lên mũi ngửi. Tất cả hương vị thơm ngon nhất phải để dâng lên tổ tiên.

Ngoài ra, việc ăn uống tụ họp sẽ phải diễn ra sau giờ cúng giỗ, khi hương đã tàn hết. Con cháu không được phép ăn uống trước, đó là phép tắc cơ bản thể hiện sự thành kính đối với thế hệ trước.

Trong ngày này, mọi người nên hòa hợp, vui vẻ với nhau, như vậy mới đúng tinh thần và ý nghĩa của ngày cúng giỗ. Không nên xích mích, mâu thuẫn hay cãi vã với người khác.

4. Bài văn khấn cúng giỗ miền Bắc

Bài văn khấn trong ngày giỗ

Bài văn khấn trong ngày giỗ 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

Tín chủ (chúng) con là……………………………………Tuổi………………………

Ngụ tại………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày ………tháng ………năm…………………………(Âm lịch).

Là chính ngày Cát Kỵ của……………………………………………………………

Thiết nghĩ…………………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ.

Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời…………………………………………………………

Mất ngày ……..tháng…….năm…………………………(Âm lịch).

Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Như vậy, qua bài viết tên bạn đọc đã tham khảo thêm được các món cũng giỗ miền Bắc cho gia đình mình. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. Hẹn gặp lại bạn trong những nội dung tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết